Quechers

Quechers phân tích các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để chiết và làm sạch mẫu thực phẩm

Nhu cầu phân tích xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như rau củ, trái cây, thịt cá ngày càng trở nên bức thiết do việc lạm dụng các chất này trong sản xuất để tăng năng suất. Lượng mẫu cũng như số chỉ tiêu phân tích ngày càng nhiều, do đó cần phải có quy trình phân tích nhanh chóng mà vẫn đảm bảo độ chính xác dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Phương pháp truyền thống xử lý mẫu thực phẩm là chiết lỏng – lỏng sử dụng nhiều dung môi hữu cơ gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường. Do đó một phương pháp mới được phát triển gọi tắt là QuEChERS (Quick – Nhanh chóng, Easy – Đơn giản, Cheap – Rẻ, Effective – Hiệu quả, Ruged – Ổn định, Safe – An toàn) để chiết và làm sạch mẫu thực phẩm.

Quechers
Quechers

Phương pháp QuEChERS đã được chấp nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới như European Committee for Standardization (EN 15662), và AOAC (AOAC Official Method 2007.1) trong việc phân tích đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như rau củ, trái cây, thịt cá.

Phân tích sàng lọc gần 150 thuốc BVTV với ngưỡng phát hiện đáp ứng được mức dư lượng tối đa cho phép theo quy định của các nước EU, Nhật,…

Với quy trình xử lý mẫu rất nhanh, đơn giản và kết hợp với các thiết bị phân tích như GC-MS hay LC-MS người ta có thể nhanh chóng định lượng hàng trăm chất trong 1 lần phân tích.

Trong phương pháp mới này, vật liệu hấp phụ anion yếu có nhóm amine bậc một và hai (Primary Secondary Amine – PSA) được sử dụng để loại bỏ đường, acid béo, acid hữu cơ, và các lipid, là một trong các chất hấp phụ chính có mặt trong hầu hết các ứng dụng của QuEChERS.

Tuy nhiên giá thành của vật liệu PSA rất cao (PSA của hãng Supelco – 788 SGD/100 g tương đương 13.000.000 VNĐ chưa tính thuế) và do thường được tổng hợp trên vật liệu nền silica nên không thể sử dụng ở các môi trường pH quá cao hoặc quá thấp.

Nhằm mục đích từng bước nội địa hóa các sản phẩm có giá trị kinh tế cao chúng tôi quyết định nghiên cứu tổng hợp vật liêu polystyrene có diện tích bề mặt lớn, chịu được các môi trường acid, baz và chứa nhóm methylene chloride dễ dàng chuyển hóa thành các nhóm chức khác, phục vụ các mục tiêu khác nhau. Một trong hai ứng dụng của vật liệu này là tổng hợp vật liệu PSA bằng quy trình mới để sử dụng cho phương pháp QuEChERS.

Phương pháp Quechers là phương pháp phân tích các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhanh có trong rau củ quả, thịt cá,…
Qui trình chuẩn bị mẫu gồm 4 bước:

  • Đồng nhất mẫu
  • Thêm dung môi và hóa chất Quechers
  • Lắc và ly tâm
  • Thu mẫu cho vào vial

Thời gian: khoảng 45 phút/mẫu